Khỉ bao nhiêu răng? tuổi thọ bao nhiêu? đuôi dài bao nhiêu?

Nhiều người thắc mắc Khỉ bao nhiêu răng? tuổi thọ bao nhiêu? đuôi dài bao nhiêu? Bài viết hôm nay https://chiasebaiviet.com sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

Khỉ bao nhiêu răng? tuổi thọ bao nhiêu? đuôi dài bao nhiêu?

Đôi nét về khỉ:

Khỉ là một những loài động vật thuộc lớp thú, bộ linh trưởng. Khỉ có ba nhóm lớn, là khỉ Tân Thế giới, khỉ Cựu Thế giới, khỉ không đuôi (Ape). Có khoảng 264 loài khỉ đã bị tuyệt chủng. Một số loài giống khỉ không đuôi, như tinh tinh hay vượn thường được gọi là khỉ trong ngữ cảnh bình dân, tuy rằng các nhà sinh học không xếp chúng vào các loài khỉ. Tuy nhiên, không có một đặc điểm nào là duy nhất mà tất cả các loài khỉ đều có mà các loài khác không có.

Khỉ bao nhiêu răng?

Tùy vào từng loại khỉ mà sẽ có những kích thước xương hàm – hộp sọ khác nhau khiến cho cơ hàm răng sẽ có những cách biệt khác nhau.

Như loài Khỉ New World có 36 răng, trong khi khỉ Old World chỉ có 32 răng.

Vậy khỉ New World – Old World là gì?

Khỉ New World

Khỉ Tân Thế giới là tên gọi chung cho năm họ linh trưởng sống ở miền nhiệt đới México, Trung Mỹ và Nam Mỹ.

Khỉ Tân Thế giới gồm những linh trưởng cỡ nhỏ-trung, kích thước biến thiên từ loài khỉ nhỏ nhất thế giới Cebuella pygmaea dài 14 đến 16 cm, nặng 120 đến 190 g đến Brachyteles arachnoides dài 55 đến 70 cm, nặng 12 đến 15 kg. Chúng khác khỉ Cựu Thế giới ở nhiều nét, nổi bật nhất là kiểu hình riêng biệt ở mũi, một đặc điểm thường dùng để phân biệt hai nhóm. Mũi khỉ Tân Thế giới dẹt hơn hẳn so với cái mũi hẹp của khỉ Cựu Thế giới, hơn nữa, lỗ mũi chúng chĩa ra hai bên. Một số loài khỉ Tân Thế giới có đuôi để cầm nằm, trái với đuôi khỉ Cựu Thế giới.

Khỉ Old World:

Khỉ Cựu Thế giới là tên thường gọi của họ linh trưởng Cercopithecidae. Đây là họ linh trưởng lớn nhất, với 24 chi và 138 loài hiện được công nhận. Về mặt phát sinh loài, chúng gần gũi với người và họ hàng hơn với khỉ Tân Thế giới.

Hai loài Miopithecus là khỉ Cựu Thế giới bé nhất, với chiều dài đầu-thân 34–37 cm, and nặng 0,7-1,3 kg. Lớn hơn cả là khỉ mặt chó đực, dài chừng 70 cm, nặng đến 50 kg. Khỉ Cựu Thế giới đa dạng về đặc điểm khuôn mặt: một số có mõm, một số mũi tẹt; nhiều loài có dải màu trên mặt. Hầu hết có đuôi, nhưng chúng không dùng để cầm nắm.

Khỉ Cựu Thế giới ngày nay là cư dân bản địa châu Phi và châu Á, sống ở nhiều môi trường khác nhau: từ rừng mưa nhiệt đới, xavan, rừng cây bụi đến môi trường núi cao.

Khỉ tuổi thọ bao nhiêu?

Nếu trong điều kiện thiên nhiên hoang dã, khỉ có thể tồn tại rất lâu đến trên 30 năm, tuy nhiên nếu điều kiện thời tiết hay do con người tàn phá hoặc trong môi trường nuôi nhốt thì tuổi thọ của khỉ chỉ có thể từ 10-15 năm mà thôi. Đặc biệt, chưa kể đến các dịch bệnh bất ngờ xảy ra hoặc do nạn săn bắt trái phép có thể khiến tuổi thọ của khỉ chỉ còn từ 5-10 năm.

Tại Việt Nam, các loài linh trưởng nói chung hay các loài khỉ nói riêng hiện được được bảo tồn và có nhiều loại khỉ đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng do nạn săn bắn quá mức của con người phục vụ mục đích kiếm tiền của họ.

Khỉ đuôi dài bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng loài khỉ mà chúng sẽ được phân chia ra nhiều dạng như:

  • Dạng không đuôi
  • Dạng đuôi dài
  • Dạng đuôi cụt

Các dạng khỉ hay thường thấy như:

  • Khỉ đuôi lợn (dạng quý hiếm): Đuôi có kích thước từ 15cm, giống như chiếc đuôi lợn nên loài khỉ này đang được giới nghiên cứu rất quan tâm
  • Khỉ đầu chó: Đuôi có chiều dài 25-30cm ở con trưởng thành
  • Khỉ đít đỏ: Đuôi có chiều dài 25cm ở con trưởng thành
  • Khỉ đột: Không có đuôi
  • Khỉ vàng (dạng quý hiếm): Đuôi dài ngang với kích thước cơ thể ở con trưởng thành, kích thước đuôi có thể lên đến 40cm
  • Khỉ mặt đỏ: Dạng đuôi cụt chỉ dài 3-4cm

Qua bài viết Khỉ bao nhiêu răng tuổi thọ bao nhiêu đuôi dài bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.