Đèo Sông Pha ở đâu? thuộc tỉnh nào? dài – cao bao nhiêu?

Nhiều người thắc mắc Đèo Sông Pha ở đâu? thuộc tỉnh nào? dài – cao bao nhiêu? Bài viết hôm nay https://chiasebaiviet.com sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

Đèo Sông Pha ở đâu? thuộc tỉnh nào? dài – cao bao nhiêu?

Đèo Sông Pha ở đâu? thuộc tỉnh nào?

Đèo Sông Pha hay có tên khác là Đèo Ngoạn Mục là đèo núi trên Quốc lộ 27 ở ranh giới huyện Ninh Sơn tỉnh Ninh Thuận và huyện Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam.

Đèo Ngoạn Mục là một trong các đèo núi đẹp nhất Việt Nam, men theo những sườn núi dựng nối thung lũng Ninh Sơn với cao nguyên Lang Biang. Đây là tuyến giao thông huyết mạch, cửa ngõ giữa các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải Miền Trung.

Đèo Sông Pha là nơi có khí hậu thích hợp, là địa điểm mà nhiều phượt thủ chọn là điểm dừng chân để nghỉ ngơi cũng như ngắm cảnh mỗi khi đi ngang.

Lịch sử Đèo Sông Pha:

Sau khi Yersin phát hiện ra Đà Lạt năm 1893, năm 1897 trong kế hoạch xây dựng thành phố này viên toàn quyền Doumer đã phái một nhóm nghiên cứu thực địa nhằm lập bản đồ mở tuyến đường từ Phan Rang lên Đà Lạt. Dưới sự chỉ huy của đại uý Thouars, nhóm người này đã vẽ được lộ trình dài 122 km từ Phan Rang băng qua xóm Gòn (tên gọi của thung lũng Ninh Sơn lúc bấy giờ) để lên Dran (Đơn Dương), thung lũng Đa Nhim, Klong, Prenn rồi đến Đà Lạt. Lộ trình ấy làm phác thảo một hướng đường bộ qua đèo Bellevue, tức Ngoạn Mục ngày nay và một hướng đường sắt răng cưa được xây dựng đến năm 1917. Ngoạn Mục được coi là con đường được hình thành trong vất vả, giữa lam sơn chướng khí và sự rình rập của thú dữ cùng những toán lục lâm thảo khấu.

Gần một thế kỷ trôi qua, con đường đèo được mở rộng hơn qua 2 lần sửa chữa lớn của Pháp và Nhật về sau này và quá trình tu sửa liên tục của nhà nước Việt Nam trong thời gian gần đây. Khu Bảo tồn Thiên nhiên Đèo Ngoạn Mục được công nhận theo Quyết định số 194/CT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, ký ngày 09 tháng 08 năm 1986.

Đèo Sông Pha dài – cao bao nhiêu?

Đèo Sông Pha dài trên 20 km, có độ dốc trung bình trên 9 độ, là đèo có độ dốc lớn nhất ở các tỉnh phía Nam.

Đây là đoạn đèo mà nhiều người du lịch thường đi ngang khi từ Đà Lạt muốn xuống các tỉnh Miền Trung và ngược lại. Đèo cũng là nơi thường là địa điểm tổ chức các giải đua xe đạp thu hút người dân địa phương trong và ngoài nước.

Tuy là con Đèo được nhiều người đánh giá là đẹp và thu hút nhiều người nhưng khi trở trời thì con Đèo trở thành mối nguy hiểm thật sự cho các cánh tài xế và người đi đường. Do đó, khi đi qua Đèo vào những ngày mưa hiểm trở thì trong quá trình lưu thông, nhà xe, lái xe, các bạn phượt thủ phải chú ý công tác bảo dưỡng, kiểm tra kỹ hệ thống thắng (phanh), đèn xi-nhan, hệ thống phòng cháy chữa cháy trên xe.

Việc sắp xếp hàng hóa trong khoang xe, những vật dụng dễ phát sinh nguồn nhiệt cần bố trí riêng, vật dễ cháy nổ phải được xe chuyên dụng vận chuyển… bên cạnh đó cũng luôn chuẩn bị các vật dụng y tế – sữa chữa cẩn thiết khi xảy ra tai nạn.

Qua bài viết Đèo Sông Pha ở đâu thuộc tỉnh nào dài – cao bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Check Also

Đèo Bảo Lộc ở đâu? thuộc tỉnh nào? dài - cao bao nhiêu?

Đèo Bảo Lộc ở đâu? thuộc tỉnh nào? dài – cao bao nhiêu?

Nhiều người thắc mắc Đèo Bảo Lộc ở đâu? thuộc tỉnh nào? dài – cao …