Đèo Cả thuộc tỉnh nào? dài – cao bao nhiêu? có cho xe máy qua không?

Nhiều người thắc mắc Đèo Cả thuộc tỉnh nào? dài – cao bao nhiêu? có cho xe máy qua không? bài viết hôm nay https://chiasebaiviet.com sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

Đèo Cả thuộc tỉnh nào? dài – cao bao nhiêu? có cho xe máy qua không?

Đèo Cả thuộc tỉnh nào?

Đèo cả cắt ngang qua dãy núi Đại Lãnh và thuốc 2 tỉnh Phú Yên (huyện Đông Hòa) và Khánh Hòa (huyện Vạn Ninh), trên Quốc lộ 1A.

Đèo Cả là một trong những đèo lớn và hiểm trở tại miền Trung Việt Nam.

Đèo Cả là nơi mà nhiều người khi đi qua thường dừng chân ghé lại ngắm cảnh và chụp hình, đây được biết là nơi thu hút được ít nhiều quan tâm của các du khách khi đến Phú Yên hay Nha Trang để du lịch.

Lịch sử Đèo Cả:

Đây là ranh giới giữa Đại Việt và Chiêm Thành từ năm 1471 đến 1653. Trong cuộc nam tiến của Đại Việt, địa thế hiểm trở của khu vực đã khiến vua Lê Thánh Tông dừng chân tại đây năm 1471. Sau đó, vua Lê Thánh Tông đã tạo một tiểu vương quốc tại Phú Yên làm vùng đệm tên là Hoa Anh. Vì là vị trí ranh giới, nhiều cuộc xung đột giữa Đại Việt và Chiêm Thành đã xảy ra tại đây

Vào những năm 1771-1802, nhiều cuộc giao chiến giữa chúa Nguyễn Ánh và anh em nhà Tây Sơn cũng đã xảy ra tại đây. Trong tháng 1 năm 1947, đèo Cả trở thành chiến trường giữa quân Pháp và Việt Minh.

Tên “Đèo Cả” có khi Pháp đang xây Quốc lộ 1A. Trước đó đường Thiên Lý nằm phía tây của đường Đèo Cả. Hiện đang có kế hoạch xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả để việc đi lại trên quốc lộ 1A không còn phải vượt qua đường đèo hiểm trở này.

Nơi đây, trên đèo Cả thời Pháp thuộc có một trạm Phú Hoà do Nam triều xây dựng như một trạm dịch để lưu chuyển văn thư, vận tải lương thực, cáng, võng các quan chức hành chánh địa phương mỗi khi có công vụ. Sau này Pháp cho xây một bót tên Poste Petitte (Bót Bê Tí) để kiểm soát về mặt quân sự. Năm 1997 ranh giới giữa hai tỉnh Phú Yên-Khánh Hoà được phân chia từ chân Đá Đen kéo dài theo đường phân thuỷ đến đỉnh Hòn Nưa. Và Vũng Rô thuộc địa phận Phú Yên.

Đèo Cả dài – cao bao nhiêu?

Đèo cả có chiều cao 333 m so với mực nước biển, dài 12 km tính từ 2 điểm của Khánh Hòa và qua tới Phú Yên.

Đèo Cả có cho xe máy qua không?

Đèo Cả hiện nay đã xây xong đường hầm Đèo Cả nối liền hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa, nằm trên tuyến đường Quốc lộ 1A huyết mạch của cả nước.

Hầm được khởi công ngày 18 tháng 11 năm 2013, hoàn thành và thông xe vào ngày 21 tháng 8 năm 2017. Đây là hầm đường bộ hiện đại nhất Việt Nam và là hầm dài thứ hai trong cả nước, đứng sau Hầm Hải Vân.

Xe máy có thể chạy qua hầm hoặc lên đường đèo đều được. Nếu bạn muốn đi nhanh thì có thể đi vào hầm, còn nếu muốn đi ngắm cảnh bạn có thể đi đường đèo Cả. Tuy nhiên điều cần chú ý ở đây là hiện nay trên đường đèo cả rất ít người qua lại và vắng vẻ vì thế nếu đi đông bạn có thể lên đó ngắm cảnh – chơi đùa, nhưng nếu đi ít thì không nên vì đã có rất nhiều vụ cướp – trấn lột xảy ra trên Đèo Cả lúc ít người qua lại. Vì thế hãy cẩn thận.

Qua bài viết Đèo Cả thuộc tỉnh nào dài – cao bao nhiêu có cho xe máy qua không? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Check Also

Đèo Bảo Lộc ở đâu? thuộc tỉnh nào? dài - cao bao nhiêu?

Đèo Bảo Lộc ở đâu? thuộc tỉnh nào? dài – cao bao nhiêu?

Nhiều người thắc mắc Đèo Bảo Lộc ở đâu? thuộc tỉnh nào? dài – cao …