Chùa Duyên Ninh ở đâu? thuộc tỉnh nào? thờ ai? cách Hà Nội bao nhiêu km?

Nhiều người thắc mắc Chùa Duyên Ninh ở đâu? thuộc tỉnh nào? thờ ai? cách Hà Nội bao nhiêu km? Bài viết hôm nay https://chiasebaiviet.com/ sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

Chùa Duyên Ninh ở đâu? thuộc tỉnh nào? thờ ai? cách Hà Nội bao nhiêu km?

Chùa Duyên Ninh ở đâu? thuộc tỉnh nào?

Chùa Duyên Ninh là ngôi chùa cổ còn được gọi là chùa Cầu Duyên thuộc huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Thuộc trong khu di tích Cố đô Hoa Lư và cũng nằm trong quần thể di sản thế giới Tràng An, chùa Duyên Ninh đã từ lâu được xem là 1 ngôi chùa Cầu Duyên nổi tiếng nhất ở Việt Nam.

Lịch sử Chùa Duyên Ninh:

Tương truyền, Chùa Duyên Ninh là nơi các công chúa thời Đinh-Lê thường qua lại. Tại đây, công chúa Lê Thị Phất Ngân và tướng công Lý Công Uẩn đã thề hẹn ở đó mà sinh ra Lý Phật Mã (sau là vua Lý Thái Tông) vào năm 1000. Sau này khi Lý Thái Tông trở về đây dẹp loạn Khai Quốc Vương đã đổi tên chùa thành chùa Duyên Ninh. Cuối đời, Hoàng hậu Phất Ngân đã về đây tu hành và trông coi mộ phần thân phụ là Hoàng đế Lê Đại Hành. Tại đây, Hoàng hậu đã tác hợp cho nhiều đôi lứa thành đôi và từ đó Duyên Ninh trở thành ngôi chùa cầu duyên ở cố đô Hoa Lư. Cầu duyên được hiểu là cầu cho duyên phận, duyên tình, duyên số,… được như ý. Chữ duyên bao hàm sự may mắn, có yếu tố khách quan bên cạnh sự nỗ lực của con người. Chùa Duyên Ninh ngoài thờ Phật còn thờ rất nhiều chư vị thần tiên, điển hình như thờ Ông Tơ – Bà Nguyệt, Kim Hoa Thánh Mẫu (vị nữ thần cai quản việc sinh nở, theo tín ngưỡng dân gian),…

Lý Thái Tông sinh ngày 26 tháng 6 âm lịch năm Canh Tý, niên hiệu Ứng Thiên thứ 7 thời Tiền Lê (tức 29 tháng 7 năm 1000) ở ngôi chùa Duyên Ninh trong kinh đô Hoa Lư (Ninh Bình ngày nay). Theo Đại Việt sử ký toàn thư, khi vua mới sinh, ở phủ Trường Yên có con trâu của nhà dân tự nhiên thay sừng khác, người có trâu ấy cho là điềm không lành, lấy làm lo ngại. Có người giỏi chiêm nghiệm đi qua nhà người ấy cười mà nói rằng: “Đó là điềm đổi mới thôi, can dự gì đến nhà anh” thì người ấy mới hết lo. Tương truyền thuở nhỏ ông đã có 7 nốt ruồi sau gáy như chòm sao thất tinh (sao Bắc Đẩu). Sau này ông trở thành vị Hoàng đế thứ hai của Nhà Lý.

Chùa Duyên Ninh hiện tại là một chùa cổ kính, nằm nép mình bên các dãy núi xưa là kinh thành của Hoa Lư. Do nằm giữa 2 điểm du lịch nổi tiếng là khu du lịch sinh thái Tràng An và chùa Bái Đính nên chùa Duyên Ninh vì thế mà được nhiều người biết đến. Trên địa bàn xã Trường Yên hiện còn 6 chùa gồm: chùa Nhất Trụ, chùa Am Tiên, chùa Kim Ngân, chùa Cổ Am, chùa Bà Ngô và chùa Duyên Ninh. Tương truyền, Mỗi chùa gắn với một sự tích khác nhau như cầu phúc thì đến chùa Cổ Am, cầu lộc vào chùa Kim Ngân, cầu danh vào chùa Nhất Trụ, cầu thọ vào chùa Bà Ngô, cầu tài vào chùa Am Tiên còn cầu duyên thì vào chùa Duyên Ninh…

Chùa Duyên Ninh cách Hà Nội bao nhiêu km?

Chùa Duyên Ninh cách Hà Nội 92km đi theo các tuyến đường:

Đi theo Xã Đàn và Giải Phóng đến ĐCT Hà NộiNinh Bình/ĐCT Pháp Vân – Cầu Giẽ/ĐCT01 tại Hoàng Liệt,
Đi dọc theo ĐCT Hà NộiNinh Bình/ĐCT01 đến Liêm Tuyền. Đi theo lối ra Liêm Tuyền từ ĐCT Hà Nội – Ninh Bình/ĐCT01,
Đi theo ĐT494 và QL1A đến Chùa Duyên Ninh tại huyện Hoa Lư.

Chùa Duyên Ninh mấy giờ mở cửa? giá vé bao nhiêu?

Chùa Duyên Ninh mở cửa lúc 7h00 – đóng cửa lúc 17h00.

Vào các dịp lễ hội – Vu Lan – Rằm chùa sẽ đóng cửa trễ hơn 1 tý, ngoài ra chùa mở cửa liên tục từ thứ 2 – chủ nhật và bao gồm các ngày lễ Tết.

Chùa Duyên Ninh không thu phí khi vào cổng hay tham quan, du khách ra vào thoải mái nhưng nên cẩn trọng cách ăn mặc và giao tiếp lịch sự khi ở trong chùa vì là nơi tôn nghiêm.

Chùa Duyên Ninh thờ ai?

Chùa Duyên Ninh gồm chính điện, nhà tổ, phòng khách, nhà ăn, vườn cây, mộ tháp xá lợi…

Khi qua cổng bước vào chính điện là nơi thờ bên trái – phải lần lượt là Thánh Mẫu và Ngọc Hoàng, ngoài ra còn Thờ Tổ và Phật…

Bên cạnh đó còn thờ rất nhiều chư vị thần tiên, điển hình như thờ Ông Tơ – Bà Nguyệt, Kim Hoa Thánh Mẫu (vị nữ thần cai quản việc sinh nở, theo tín ngưỡng dân gian),…

Không chỉ những ngày lễ, đặc biệt là vào ngày tết không chỉ du khách trong tỉnh mà ở các nơi như Hà Nội, Hải Phòng du khách gần xa đều ghé đến thăm Chùa Duyên Ninh cùng với đó là rất nhiều mâm lễ cúng để cầu Duyên và Cầu việc sinh nở cho gia đình.

Qua bài viết Chùa Duyên Ninh ở đâu thuộc tỉnh nào thờ ai cách Hà Nội bao nhiêu km? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Check Also

Chùa Ấn Quang ở đâu? thờ ai? mấy giờ mở - đóng cửa? giá vé bao nhiêu?

Chùa Ấn Quang ở đâu? thờ ai? mấy giờ mở – đóng cửa? giá vé bao nhiêu?

Nhiều người thắc mắc Chùa Ấn Quang ở đâu? thờ ai? mấy giờ mở – …