Thuốc tv zidim 1g là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền?

Nhiều người thắc mắc Thuốc tv zidim 1g là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền? Bài viết hôm nay chiasebaiviet.com sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

Thuốc tv zidim 1g là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền?

Dược lý và cơ chế tác dụng

Ceftazidim có tác dụng diệt khuẩn do ức chế các enzym tổng hợp vách tế bào vi khuẩn. Thuốc bền vững với hầu hết các beta – lactamase của vi khuẩn trừ enzym của Bacteroides. Thuốc nhạy cảm với nhiều vi khuẩn Gram âm đã kháng aminoglycosid và các vi khuẩn Gram dương đã kháng ampicilin và các cephalosporin khác.
Phổ kháng khuẩn:
Tác dụng tốt: Vi khuẩn Gram âm ưa khí bao gồm Pseudomonas (P. aeruginosa), E. coli, Proteus (cả dòng indol dương tính và âm tính), Klebsiella, Enterobacter, Acinetobacter, Citrobacter, Serratia, Salmonella, Shigella, Hemophilus influenzae, Neisseria gonorrhoea và Neisseria meningitidis. Một số chủng Pneumococcus, Moraxella catarrhalis, và Streptococcus tan máu beta, (nhóm A, B, C và G lancefield) và Streptococcus viridans. Nhiều chủng Gram dương kỵ khí cũng nhạy cảm, Staphylococcus aureus nhạy cảm vừa phải với ceftazidim.
Kháng thuốc:
Kháng thuốc có thể xuất hiện trong quá trình điều trị do mất tác dụng ức chế các beta – lactamase qua trung gian nhiễm sắc thể (đặc biệt đối với Pseudomonas spp., Enterobacter và Klebsiella).
Ceftazidim không có tác dụng với Staphylococcus aureus kháng methicilin, Enterococcus, Listeria monocytogenes, Bacteriodes fragilis, Campylobacter spp., Clostridium difficile.
Ở Việt Nam: Theo số liệu ASTS năm 1999, các vi khuẩn vẫn còn nhạy cảm tốt với ceftazidim, có tỷ lệ đề kháng ở mức thấp. S. pyogenes kháng ceftazidim 3,2%, S.typhi kháng ceftazidim 4,3%, và S. pneumoniae kháng ceftazidim 5,7%.
Các vi khuẩn tăng đề kháng ceftazidim với tỷ lệ cao là Escherichia coli kháng ceftazidim 18,7%, Enterobacter kháng ceftazidim 37,3%, S. aureus kháng ceftazidim 46,2%, P. aeruginosa kháng ceftazidim 47,6%.

Dược lực học:

– Ceftazidime là một cephalosprin thế hệ thứ 3, có hoạt phổ rộng, được sử dụng dưới dạng tiêm. Tác dụng diệt khuẩn của nó là do ức chế sự tổng hợp vách tế bào vi khuẩn.
– Ceftazidime có tác dụng trên:
+ Vi khuẩn hiếu khí: Pseudomonas (P. aeruginosa), E.coli, Proteus (cả dòng indol dương tính và âm tính), Klebsiella, Enterobacter, Acinetobacter, Citrobacter, Serratia, Salmonella, Shigelle, Haemophilus influenzae, Neisserria gonorrhoeae, Neisseria meningitidis, Moraxella catarrhalis, Streptococcus tan máu beta, Steptococcus viridans.

Dược động học:

– Ceftazidime không hấp thu qua đường tiêu hóa, chỉ dùng qua dạng tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp.
– Nồng độ huyết thanh đạt được sau khi tiêm 1g, đường tiêm bắp khoảng 35 mg/l, đường tiêm tĩnh mạch sau 5 phút khoảng 85 mg/l, đường tiêm truyền tĩnh mạch không liên tục (sau 20 – 30 phút) khoảng 70 mg/l.
– Nửa đời Ceftazidime trong huyết tương ở người bệnh có chức năng thận bình thường xấp xỉ 2,2 giờ, kéo dài ở người suy thận và trẻ sơ sinh. Ceftazidime không chuyển hóa, bài tiết qua lọc cầu thận. Khoảng 80 – 90 % liều dùng bài tiết qua nước tiểu sau 24 giờ.
– Sau khi tiêm tĩnh mạch 1 liều độc nhất 1 g, khoảng 50% liều xuất hiện trong nước tiểu sau 2 giờ đầu, 2 – 4 giờ sau khi tiêm bài tiết thêm 20% liều vào nước tiểu và sau 4 – 8 giờ bài tiết thêm 12% liều bài tiết vào nước tiểu. Hệ số thanh thải creatinin trung bình của thận là 100 ml/phút. Bài tiết qua mật dưới 1%. Chỉ khoảng 10% thuốc gắn vào protein huyết tương. Ceftazidime thấm vào các mô sâu và cả dịch màng bụng.
– Thuốc đạt nồng độ diều trị trong dịch não tủy khi màng não bị viêm. Ceftazidime đi qua nhau thai và bài tiết vào sữa mẹ.
– Ceftazidime hấp thu sau liều tiêm qua màng bụng cho người điều trị bằng thẩm tách màng bụng

Thuốc tv zidim 1g là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền?

Thuốc tv zidim 1g là thuốc gì? chữa trị bệnh gì?

Thuốc tv zidim 1g là thuốc kháng sinh có tác dụng:

– Chữa trị các triệu chứng nhiễm khuẩn hô hấp trên, dưới
– Nhiễm khuẩn da, mô mềm
– Nhiễm khuẩn sinh dục, phụ khoa, tiết niệu
– Nhiễm trùng nha khoa, máu, viêm màng não
– Dự phòng nhiễm khuẩn trước – sau khi phẫu thuật

Thành phần của thuốc:

– Ceftazidime……1g
– Tá dược vừa đủ 1 lọ tiêm

Liều dùng và cách sử dụng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh việc tự ý dùng thuốc hoặc lạm dụng thuốc mà gây ra những hậu quả không lường trước.

Đề xuất của thuốc:

Người lớn:
– Liều thường dùng: 1g tiêm bắp sâu hoặc tiêm tĩnh mạch cách nhau 8 – 12 giờ
– Trong trường hợp viêm màng não do vi khuẩn gram âm và các bệnh suy giảm miễn dịch: 2 g cách 8 giờ
– Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: 500 mg/12 giờ
– Người cao tuổi trên 70 tuổi: liều 24 giờ giảm xuống còn ½ liều dùng cho người bình thường, tối đa 3 g/ngày
– Trẻ em trên 2 tháng tuổi: liều thường dùng 30 – 100 mg/kg/ngày chia làm 2 – 3 lần (cách nhau 8 hoặc 12 giờ). Có thể tăng liều 150 mg/kg/ngày chia 3 lần trong trường hợp bệnh nặng (liều tối đa không quá 6 g/ngày)
– Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi: liều thường dùng 25 – 60 mg/kg/ngày chia làm 2 lần, cách nhau 12 giờ
– Viêm màng não ở trẻ nhỏ trên 8 ngày tuổi: 50 mg/kg cứ 12 giờ một lần
– Bệnh nhân bị suy thận: liều đầu tiên 1 g, sau đó liều duy trì được khuyến cáo thay đổi tùy thuộc vào độ thanh thải creatinin

Những người không nên dùng thuốc:

– Mẫn cảm với thành phần của thuốc
– Phụ nữ mang thai và cho con bú,
– Viêm đại tràng giả mạc, vàng da – tắc mật
– Người già, suy gan thận, trẻ em (cẩn thận)

Những tác dụng phụ không mong muốn:

– Buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt, viêm vùng kín
– Dị ứng, phát ban, giảm bạch cầu – tiểu cầu
– Rối loạn tiêu hóa, sưng phù, vàng da, táo bón
– Đau vùng tiêm, tăng men gan, phù mạch, khô miệng

Khi có những dấu hiệu của tác dụng phụ nên đến ngay bệnh viện để chữa trị kịp thời, tránh để lâu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Lưu ý khi sử dụng chung với thuốc khác:

– Chưa có nghiên cứu về các tương tác thuốc.
– Thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc mà bạn đang sử dụng.

Quá liều, quên liều và cách xử trí:

– Chưa có trường hợp quá liều nào được ghi nhận.
– Nếu quên liều, bệnh nhân nên uống thuốc càng sớm càng tốt. Tuy nhiên nếu đã đến gần liều tiếp theo, nên bỏ qua liều đó và uống liều tiếp theo như bình thường. Tuyệt đối không tự ý uống bù thuốc của liều trước vào liều sau.
– Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phù hợp.

Bảo quản thuốc và xử lý thuốc đúng cách

– Mỗi loại thuốc đều có cách bảo quản khác nhau nhằm giữ hiệu quả thuốc tốt nhất. Bạn không nên dùng thuốc trong trường hợp: hộp bị méo mó, sản phẩm bị đổi màu…và hết hạn sử dụng.
– Hãy bảo quản thuốc tại nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp và nơi ẩm thấp, không nên bảo quản thuốc ở tủ lạnh hoặc nhà tắm…
– Nếu muốn tiêu hủy thuốc, không được vứt xuống cống rãnh, toilet, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương để tiêu hủy thuốc an toàn không gây ô nhiễm môi trường!

Thuốc tv zidim 1g giá bao nhiêu tiền?

– Thuốc tv zidim có giá 35.000 / hộp 1 lọ x 1g.

– Số đăng ký: VD-18397-13
– Hạn dùng: 36 tháng
– Nhà sản xuất: Công ty cổ phần dược phẩm TV. Pharm
– Nước sản xuất: Việt Nam
– Địa chỉ SX: 27 Điện Biên Phủ, F. 9, TP. Trà Vinh, Tỉnh Trà Vinh
– Công ty đăng ký: Công ty cổ phần dược phẩm TV. Pharm
– Địa chỉ đăng ký: 27 Điện Biên Phủ, F. 9, TP. Trà Vinh, Tỉnh Trà Vinh

Qua bài viết Thuốc tv zidim là thuốc gì chữa trị bệnh gì giá bao nhiêu tiền? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

  • cach dung thuoc tv zidim 1g
  • tim thuoc tv zidim 2g
  • ten thuoc tv zidim 2g
  • gia thuoc tv zidim 2g
  • cong dung thuoc tv zidim
  • tac dung thuoc tv zidim

About chia sẻ 69

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nhằm cố ý gây kích động hay hướng dẫn ai đó làm theo. Mọi điều làm theo trên web gây ảnh hưởng sẽ không liên quan gì đến chúng tôi. Xin trân trọng - cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Bài này hay nè:

Thuốc pentaglobin 50ml là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu tiền?

Thuốc pentaglobin 50ml là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu tiền?

Nhiều người thắc mắc Thuốc pentaglobin 50ml là thuốc gì? có tác dụng gì? giá …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!