Thuốc livial là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền?

Nhiều người thắc mắc Thuốc livial là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền? Bài viết hôm nay chia sẻ bài viết sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

Thuốc livial là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền?

Tác động dược lý:

Tibolone có các hoạt tính estrogen, progestogen và androgen.
Hấp thu – Chuyển hóa – Thải trừ:
Sau khi uống, tibolone được hấp thu nhanh chóng và đều khắp. Nhờ chuyển hóa nhanh, nên nồng độ tibolone trong máu rất thấp. Nồng độ chất đồng phân d4 của tibolone trong máu cũng rất thấp. Nồng độ đỉnh trong huyết tương của các chất chuyển hóa 3alfa-OH và 3beta-OH cao hơn và đạt được sau 1-1,5 giờ, thời gian bán thải của chúng khoảng chừng 7 giờ và không xảy ra sự tích lũy thuốc.
Tibolone được bài tiết chủ yếu dưới dạng các chất chuyển hóa liên hợp (phần lớn là sulfat-hóa). Một phần lượng thuốc uống vào được bài tiết trong nước tiểu, còn phần lớn được thải trừ qua phân.
Việc ăn uống không ảnh hưởng có ý nghĩa đến mức độ hấp thu thuốc.
Các thông số dược động học của tibolone và những chất chuyển hóa của nó tỏ ra độc lập với chức năng thận.

Cơ chế tác động:

Sau khi uống, tibolone được nhanh chóng chuyển hóa thành ba hợp chất, tất cả đều góp phần vào đặc tính dược lực học của Tibolone. Hai chất chuyển hóa (3alfa-OH-tibolone và 3 beta-OH-tibolone) có hoạt tính estrogen, trong khi chất chuyển hóa thứ ba (chất đồng phân d4 của tibolone) có hoạt tính progestogen và androgen. Nhờ các hoạt tính phối hợp của tibolone và những chất chuyển hóa của nó, nên Tibolone có các tác dụng đặc hiệu theo mô (Tibolone thuộc nhóm STEAR) như trình bày dưới đây.
Các triệu chứng vận mạch:
Tibolone có tác dụng estrogen trên các triệu chứng vận mạch (cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi). Hai nghiên cứu đối chứng giả dược then chốt, bao gồm 1171 phụ nữ sau mãn kinh, chứng minh rằng điều trị với Tibolone làm giảm tần suất và độ nặng các triệu chứng vận mạch. Các nghiên cứu so sánh cho thấy hiệu quả lâm sàng của Tibolone nói chung tương tự như hiệu quả của liệu pháp hormon thay thế thông thường. Trái với Tibolone và liệu pháp hormon thay thế thông thường, thuốc SERM (các chế phẩm được dùng để dự phòng và điều trị loãng xương) được báo cáo là gây nên các triệu chứng vận mạch. Teo âm đạo:
Nhờ tác dụng estrogen đặc hiệu trên âm đạo, Tibolone có tác dụng thuận lợi trên các triệu chứng liên quan với teo âm đạo, như khô âm đạo và giao hợp đau. Hiệu quả lâm sàng tương tự như của liệu pháp hormon thay thế thông thường, trong khi đó SERM không có tác dụng có lợi trên teo âm đạo.
Xương:
Tác dụng của Tibolone trên xương là qua trung gian thụ thể estrogen. Hai nghiên cứu then chốt và 11 nghiên cứu hỗ trợ, bao gồm 1892 phụ nữ sau mãn kinh, cho thấy điều trị Tibolone trong 6 tháng đến 8 năm làm tăng mật độ khoáng xương ở xương sống và đầu trên xương đùi, và dẫn đến những thay đổi về các thông số sinh hóa của xương. Trong thời gian điều trị bằng Tibolone, sự hủy xương giảm hẳn so với sự tạo xương. Do đó, tác dụng của Tibolone trong đề phòng loãng xương trên phụ nữ sau mãn kinh tương tự như liệu pháp hormon thay thế thông thường và SERM.
Các tác dụng thuận lợi khác:
Có những dấu hiệu cho thấy Tibolone có tác dụng thuận lợi trên khí sắc và ham muốn tình dục. Trên bệnh nhân đang điều trị với thuốc tương đồng GnRH, Tibolone có hiệu quả làm giảm các triệu chứng vận mạch và mất xương.
Nội mạc tử cung
Ở nội mạc tử cung, tibolone và chất chuyển hóa 3b-OH có tính chất estrogen của nó được biến đổi thành chất đồng phân d4 có tính chất progestogen/androgen, ngăn chặn hoạt tính estrogen ở mô này. Ðiều này giải thích tại sao Tibolone không kích thích nội mạc tử cung và tại sao không cần phải dùng thêm progestogen. Như vậy, khác với liệu pháp hormon thay thế theo trình tự, sẽ không xảy ra hiện tượng ra máu do tạm nghỉ thuốc. Hơn nữa, xuất độ ra máu âm đạo với Tibolone thấp hơn một cách có ý nghĩa so với liệu pháp hormon thay thế phối hợp liên tục.
Vú:
Số liệu in vitro cho thấy tibolone ức chế men sulfatase, qua đó làm giảm nồng độ estrogen có hoạt tính trong mô vú. Ðiều này giải thích tại sao trong các nghiên cứu lâm sàng, xuất độ đau vú thấp hơn một cách có ý nghĩa và mật độ nhũ ảnh không tăng ở những phụ nữ được điều trị bằng Tibolone so với liệu pháp hormon thay thế thông thường.
Hệ tim mạch:
Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy điều trị với Tibolone làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần, HDL-cholesterol, triglyceride toàn phần và lipoprotein trong huyết tương, trong khi nồng độ LDL-cholesterol không thay đổi. Mặc dù giảm nồng độ HDL-cholesterol trong máu, nhưng chức năng của HDL trong sự vận chuyển ngược cholesterol không thay đổi trong thời gian điều trị bằng Tibolone. Ngoài ra, Tibolone có tác dụng trợ tiêu fibrin trên các thông số cầm máu. Sau cùng, trong các nghiên cứu đối chứng với giả dược, nguy cơ tương đối của các tai biến động mạch hoặc tĩnh mạch trên người dùng Tibolone không tăng so với giả dược.

Thuốc livial là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền?

Thuốc livial là thuốc gì? chữa trị bệnh gì?

Thuốc livial là thuốc hoc-mon nội tiết tố có tác dụng:

– Điều trị chứng thời kỳ mãn kinh do nhân tạo hay tự nhiên
– Phòng ngừa chứng loãng xương ở thời kỳ mãn kinh trong các trường hợp thiếu estrogen

Thành phần của thuốc:

– Tibolone………..2.5mg
– Tá dược vừa đủ 1 viên

Liều dùng và cách sử dụng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh việc tự ý dùng thuốc hoặc lạm dụng thuốc mà gây ra những hậu quả không lường trước.

Đề xuất của thuốc:

– Liều thông thường: Ngày 1 viên x 1 lần, dùng kéo dài
– Người già không cần giảm liều

Những người không nên dùng thuốc:

– Mẫn cảm với thành phần của thuốc
– Phụ nữ mang thai, người rối loạn chức năng gan
– Bệnh tim mạch, rối loạn mạch máu não
– Xuất huyết vùng kín vô căn, bướu phụ thuộc hoc-mon

Những tác dụng phụ không mong muốn:

– Dị ứng, phát ban
– Buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng
– Chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi
– Tăng trọng lượng, hoa mắt, xuất huyết vùng kín

Khi có những dấu hiệu của tác dụng phụ nên đến ngay bệnh viện để chữa trị kịp thời, tránh để lâu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Thuốc livial giá bao nhiêu tiền?

– Thuốc livial có gía 420.000 / hộp 1 vỉ x 28 viên.

Livial là thuốc có thành phần hoạt chất là Tibolone, do N.V. Organon sản xuất. Xuất xứ: The Netherlands
Thông tin chi tiết:
Tên thuốc: Livial
Tên hoạt chất: Tibolone
Hàm lượng: 2,5mg
Dạng bào chế: Viên nén
Tiêu chuẩn: NSX
Quy cách đóng gói: Hộp 1 vỉ x 28 viên
Số đăng ký: VN-12583-11
Hạn dùng: 24 tháng
Nhà sản xuất: N.V. Organon
Nước sản xuất: The Netherlands
Địa chỉ SX: Kloosterstraat 6, 5349 AB Oss.
Công ty đăng ký: Merck Sharp & Dohme (Asia) Ltd.
Địa chỉ đăng ký: 27/F., Caroline Center, Lee Gardens Two, 28 Yun Ping Road, Causeway Bay

Qua bài viết Thuốc livial là thuốc gì chữa trị bệnh gì giá bao nhiêu tiền? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

giá thuốc livial
tac dung thuoc livial
thuoc noi tiet livial
cach dung thuoc livial
tim thuoc livial
ten thuoc livial
cong dung thuoc livial

Check Also

Thuốc vaco pola 6 là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu tiền?

Nhiều người thắc mắc Thuốc vaco pola 6 là thuốc gì? có tác dụng gì? …