Thuốc famotidine 40mg là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền?

Nhiều người thắc thắc mắc Thuốc famotidine 40mg là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền? Bài viết hôm nay chiasebaiviet.com sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

Thuốc famotidine 40mg là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền?

Dược lý và cơ chế tác dụng

Famotidin ức chế cạnh tranh tác dụng của histamin ở thụ thể H2 tế bào vách, làm giảm tiết và giảm nồng độ acid dạ dày cả ngày và đêm, và cả khi bị kích thích do thức ăn, histamin hoặc pentagastrin. Hoạt tính đối kháng histamin ở thụ thể H2 của famotidin phục hồi chậm, do thuốc tách chậm khỏi thụ thể. So sánh theo phân tử lượng famotidin có hoạt lực mạnh hơn gấp 20 – 150 lần so với cimetidin và 3 – 20 lần so với ranitidin trong ức chế tiết acid dạ dày.
Sau khi uống, tác dụng chống tiết bắt đầu trong vòng 1 giờ, tác dụng tối đa phụ thuộc vào liều, trong vòng 1 – 3 giờ. Với liều 20 đến 40 mg, thời gian ức chế tiết là 10 đến 12 giờ.
Sau khi tiêm tĩnh mạch, tác dụng tối đa đạt trong vòng 30 phút. Liều tĩnh mạch duy nhất 10 và 20 mg ức chế tiết ban đêm trong thời gian 10 đến 12 giờ. Liều 20 mg có tác dụng lâu nhất ở phần lớn người bệnh. Liều duy nhất uống buổi tối 20 và 40 mg ức chế tiết acid cơ bản vào ban đêm ở mọi người bệnh.

Dược động học​

Sau khi uống, famotidin được hấp thu không hoàn toàn ở đường tiêu hóa và sinh khả dụng khoảng 40 – 45%. Famotidin chuyển hóa ít ở pha đầu. Sau khi uống, nồng độ tối đa trong huyết tương đạt trong 1 – 3 giờ. Nồng độ thuốc trong huyết tương sau khi dùng nhiều liều cũng tương đương như dùng liều đơn. 15 – 20% famotidin liên kết với protein huyết tương. Nửa đời thải trừ: 2,5 – 3,5 giờ. Thải trừ qua thận 65 – 70% và qua đường chuyển hóa 30 – 35%. Ðộ thanh thải ở thận là 250 – 450 ml/phút, chứng tỏ bài tiết một phần ở ống thận.
25 – 30% liều uống và 65 – 70% liều tiêm tĩnh mạch có trong nước tiểu dưới dạng không biến đổi. Chất chuyển hóa duy nhất xác định được ở người là S – oxid. Có mối liên quan chặt chẽ giữa độ thanh thải creatinin và nửa đời thải trừ của famotidin. Ở người suy thận nặng, độ thanh thải creatinin dưới 10 ml/phút, thì nửa đời thải trừ có thể hơn 20 giờ, vì vậy cần điều chỉnh liều hoặc khoảng cách giữa các liều dùng.
Ðiều trị duy trì ở liều thấp các thuốc kháng histamin H2 làm giảm tỷ lệ loét tái phát, nhưng không làm thay đổi quá trình diễn biến của bệnh khi ngừng thuốc và phải xét đến điều trị triệt căn H. pylori. Ðiều trị duy trì là thích hợp nhất cho những trường hợp thường xuyên tái phát nặng và cho những người cao tuổi bị biến chứng loét.

Thuốc famotidine 40mg là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền?

Thuốc famotidine 40mg là thuốc gì? chữa trị bệnh gì?

Thuốc famotidine 40mg là thuốc tiêu hóa có tác dụng:

– Chữa trị chứng viêm loét dạ dày – tá tràng
– Hội chứng Zollinger – Ellison
– Chứng trào ngược thực quản quản – dạ dày

Thành phần của thuốc:

– Famotidin ……….40mg
– Tá dược vừa đủ 1 viên

Liều dùng và cách sử dụng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh việc tự ý dùng thuốc hoặc lạm dụng thuốc mà gây ra những hậu quả không lường trước.

Đề xuất của thuốc:

– Loét tá tràng : người lớn 40mg/ngày trước khi ngủ, phần lớn bệnh nhân sẽ lành bệnh sau 4 tuần, hiếm khi kéo dài thêm điều trị. Nếu cần có thể sử dụng 6 – 8 tuần. Dùng Famotidin 20mg/lần x 2 lần/ngày cũng có hiệu quả trong điều trị. Liều duy trì 20mg trước khi đi ngủ.
– Hội chứng Zollinger Ellison: người lớn 20mg khoảng cách 6 giờ 1 lần, nhưng một vài trường hợp có thể dùng liều cao hơn, liều dùng có thể chia nhiều lần theo nhu cầu bệnh nhân. Nếu bệnh nặng có thể dùng đến 160mg mỗi 6 giờ một lần.
– Loét dạ dày : người lớn 40mg / ngày trước khi ngủ điều trị 4 – 8 tuần.
– Liều cần được điều chỉnh đối với người suy thận nặng có thể giảm liều 20mg/ngày trước khi ngủ và khoảng cách giữa các liều 36 – 48 giờ tùy phản ứng lâm sàng của bệnh nhân.
– Dùng thuốc trước khi ăn

Những người không nên dùng thuốc:

– Mẫn cảm với thành phần của thuốc
– Suy gan thận nặng, U ác tính, phụ nữ mang thai và cho con bú
– Trẻ em, người già, lái xe, vận hành máy (cẩn thận)

Những tác dụng phụ không mong muốn:

– Dị ứng, phát ban, tăng men gan, sưng phù
– Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn
– Mệt mỏi, nhức đầu, mất ngủ, ói mửa, chán ăn

Khi có những dấu hiệu của tác dụng phụ nên đến ngay bệnh viện để chữa trị kịp thời, tránh để lâu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Lưu ý khi sử dụng chung với thuốc khác:

– Chưa có nghiên cứu về các tương tác thuốc.
– Thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc mà bạn đang sử dụng.

Quá liều, quên liều và cách xử trí:

– Chưa có trường hợp quá liều nào được ghi nhận.
– Nếu quên liều, bệnh nhân nên uống thuốc càng sớm càng tốt. Tuy nhiên nếu đã đến gần liều tiếp theo, nên bỏ qua liều đó và uống liều tiếp theo như bình thường. Tuyệt đối không tự ý uống bù thuốc của liều trước vào liều sau.
– Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phù hợp.

Bảo quản thuốc và xử lý thuốc đúng cách

– Mỗi loại thuốc đều có cách bảo quản khác nhau nhằm giữ hiệu quả thuốc tốt nhất. Bạn không nên dùng thuốc trong trường hợp: hộp bị méo mó, sản phẩm bị đổi màu…và hết hạn sử dụng.
– Hãy bảo quản thuốc tại nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp và nơi ẩm thấp, không nên bảo quản thuốc ở tủ lạnh hoặc nhà tắm…
– Nếu muốn tiêu hủy thuốc, không được vứt xuống cống rãnh, toilet, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương để tiêu hủy thuốc an toàn không gây ô nhiễm môi trường!

Thuốc famotidine 40mg giá bao nhiêu tiền?

– Thuốc famotidine 40mg có giá 80.000 / hộp 10 vỉ x 10 viên.

Famotidine là thuốc có thành phần hoạt chất là Famotidine, do Hovid Bhd sản xuất. Xuất xứ: Malaysia
Thông tin chi tiết:
Tên thuốc: Famotidine
Tên hoạt chất: Famotidine
Hàm lượng: 40mg
Dạng bào chế: Viên nén bao phim
Tiêu chuẩn: USP24
Quy cách đóng gói: Hộp 100 viên (10 vỉ x 10 viên)
Số đăng ký: VN-8755-09
Hạn dùng: 36 tháng
Nhà sản xuất: Hovid Bhd
Nước sản xuất: Malaysia
Địa chỉ SX: Lot 56442, 7 1/2 Miles, Jalan Ipoh/Chemor, 31200 Chemor, Perak
Công ty đăng ký: Hovid Bhd
Địa chỉ đăng ký: 121, Jalan Tunku Abdul Rahman (Jalan Kuala Kangsar), 30010 Ipoh, Perak

Qua bài viết Thuốc famotidine là thuốc gì chữa trị bệnh gì giá bao nhiêu tiền? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

famotidine thuoc biet duoc
gia thuoc famotidin 40mg
tac dung thuoc famotidin 40mg
thuoc bao tu famotidine
thuoc da day famotidin

Check Also

Đại trường khang có tác dụng gì? giá bao nhiêu tiền?

Nhiều người thắc mắc Đại trường khang có tác dụng gì? giá bao nhiêu tiền? …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *