Thuốc endoxan là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền?

Nhiều người thắc mắc Thuốc endoxan là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền? bài viết hôm nay chiasebaiviet.com/ sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

Thuốc endoxan là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền?

Dược lý và cơ chế tác dụng

Cyclophosphamid là một tác nhân alkyl hóa chống ung thư, thuộc nhóm oxazaphosphorin. Thuốc là một “tiền dược’’ chỉ tác dụng khi vào trong cơ thể được chuyển hóa ở gan thành các chất chuyển hóa có hoạt tính và cyclophosphamid hoạt động như một tác nhân alkyl hoá, ngăn cản DNA sao chép và RNA phiên mã, cuối cùng dẫn đến phá vỡ chức năng acid nucleic. Thuốc cũng có đặc tính phosphoryl hóa làm tăng độc cho tế bào. Trái với nhiều thuốc chống ung thư khác, tác dụng của các thuốc alkyl hóa tuy phụ thuộc vào sự tăng sinh của tế bào nhưng không có tính chất đặc hiệu đối với chu trình phân chia tế bào và thuốc có thể tác động vào bất kỳ giai đoạn nào của chu trình tế bào. Tuy vậy, độc tính thường bộc lộ khi tế bào vào pha S (tổng hợp). Tế bào tỏ ra nhạy cảm với thuốc ở cuối G1 hoặc S hơn là ở G2, gián phân. Độc tính đối với tế bào của cyclophosphamid tuy tương tự như các thuốc alkyl hóa khác nhưng cũng có những điểm khác. Thuốc làm giảm tiểu cầu ít hơn trong khi đó làm rụng tóc nhiều hơn. Không có các biểu hiện nặng cấp hay muộn ở hệ thần kinh dù dùng liều thông thường hay dùng liều cao. Tuy nhiên, có thể gây buồn nôn hoặc nôn. Thuốc không gây rộp da hoặc kích ứng tại chỗ.

Cyclophosphamid còn có hoạt tính ức chế miễn dịch mạnh. Cơ chế tác dụng cũng tương tự như cơ chế chống ung thư. Cả 2 tế bào B và T đều bị cyclophosphamid tác động tuy độc tính cao hơn ở tế bào B vì tốc độ hồi phục chậm hơn. Hậu quả là thuốc có tác dụng ức chế miễn dịch thể dịch lớn hơn. Cyclophosphamid có tác dụng không đồng đều đối với miễn dịch qua trung gian tế bào T, có một số đáp ứng qua trung gian tế bào bị ức chế, một số khác lại bị kích thích.

Dược động học

Hấp thu: Cyclophosphamid sau khi uống được hấp thu tốt, khả dụng sinh học lớn hơn 75%. Nồng độ cyclophosphamid tối đa trong huyết tương đạt được khoảng 1 giờ. Nồng độ các chất chuyển hóa của cyclophosphamid đạt mức tối đa khoảng 2 – 3 giờ sau khi tiêm tĩnh mạch một liều.

Phân bố: Cyclophosphamid và các chất chuyển hóa được phân bố khắp cơ thể, bao gồm não và nước não tủy, nhưng có thể nồng độ không đủ để điều trị bệnh bạch cầu màng não. Cyclophosphamid đi qua nhau thai và vào sữa mẹ. Thể tích phân bố của cyclophosphamid là 0,48 – 0,71 lít/kg. Mức độ liên kết của thuốc dạng không biến đổi với protein huyết tương thấp (dao động từ 0 đến 10%), nhưng một số sản phẩm chuyển hóa lại liên kết ở mức lớn hơn 60%.

Đào thải: Nửa đời trong huyết thanh sau khi tiêm tĩnh mạch cyclophosphamid dao động từ 3 – 12 giờ; tuy nhiên, thuốc và/hoặc các chất chuyển hóa có thể phát hiện trong huyết thanh tới 72 giờ sau khi tiêm.

Cyclophosphamid được chuyển hóa ở gan nhờ hệ thống enzym oxidase có chức năng hỗn hợp của microsom ở gan thành 4-hydroxycyclophosphamid cân bằng với aldophosphamid. Nhờ enzym, 4-hydroxycyclophosphamid chuyển hóa thành 4-ketocyclophosphamid, và aldophosphamid có thể chuyển hóa thành carboxyphosphamid, phosphoramid mù tạt và acrolein. Phosphoramid mù tạt và acrolein làm thuốc có độc tính đối với tế bào, còn 4-ketocyclophosphamid và carboxyphosphamid không có hoạt tính sinh học thực sự. Tuy vậy, vẫn còn tranh cãi về độc tính của 4-ketocyclophosphamid.

Cyclophosphamid và các chất chuyển hóa chủ yếu đào thải vào nước tiểu, khoảng 36 – 99% liều đào thải trong vòng 48 giờ, trong số lượng đào thải có khoảng 5 – 30% thuốc không đổi.

Thuốc endoxan là thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá bao nhiêu tiền?

Thuốc endoxan là thuốc gì? chữa trị bệnh gì?

Thuốc endoxan là thuốc hỗ trợ ung thư có tác dụng:

– Hóa trị các khối ung thư và bệnh bạch cầu
– Bệnh tự miễn tiến triển
– Hỗ trợ điều trị ức chế trong ghép tạng

Thành phần của thuốc:

– Cyclophosphamide
– Tá dược vừa đủ 1 viên (hoặc 1 lọ pha tiêm)

Liều dùng và cách sử dụng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh việc tự ý dùng thuốc hoặc lạm dụng thuốc mà gây ra những hậu quả không lường trước.

Đề xuất của thuốc:

Chỉnh liều thích ứng với từng bệnh nhân, từng phác đồ.
Bột pha tiêm:
– Điều trị liên tục ở người lớn và trẻ em : 3-6mg/kg/ngày (tương ứng 120-240mg/m² diện tích cơ thể).
– Điều trị gián đoạn : 10-15 mg/ngày (tương ứng 400-600 mg/m² diện tích cơ thể) khoảng cách 2-5 ngày.
– Điều trị gián đoạn liều cao : chẳng hạn 20-40 mg/kg (tương ứng 800-1600 mg/m² diện tích cơ thể) và liều cao hơn ( ví dụ chuẩn bị trước khi ghép tuỷ) mỗi 21-28 ngày.
– Thời gian truyền : 30 phút-2 giờ, tuỳ thể tích sử dụng.
Viên bao đường: 1-4 viên (50-200 mg)/ngày, nếu cần : dùng nhiều hơn

Những người không nên dùng thuốc:

– Mẫn cảm với thành phần của thuốc
– Phụ nữ mang thai và cho con bú
– Suy thận, bí tiểu, viêm bàng quang
– Nhiễm trùng hoạt động, tủy xương bị ức chế trầm trọng

Những tác dụng phụ không mong muốn:

– Dị ứng, phát ban
– Buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng
– Viêm loét niêm mạc miệng, viêm đại tràng xuất huyết
– CHóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi, xanh xao

Khi có những dấu hiệu của tác dụng phụ nên đến ngay bệnh viện để chữa trị kịp thời, tránh để lâu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Lưu ý khi sử dụng chung với thuốc khác:

– Chưa có nghiên cứu về các tương tác thuốc.
– Thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc mà bạn đang sử dụng.

Quá liều, quên liều và cách xử trí:

– Chưa có trường hợp quá liều nào được ghi nhận.
– Nếu quên liều, bệnh nhân nên uống thuốc càng sớm càng tốt. Tuy nhiên nếu đã đến gần liều tiếp theo, nên bỏ qua liều đó và uống liều tiếp theo như bình thường. Tuyệt đối không tự ý uống bù thuốc của liều trước vào liều sau.
– Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phù hợp.

Bảo quản thuốc và xử lý thuốc đúng cách

– Mỗi loại thuốc đều có cách bảo quản khác nhau nhằm giữ hiệu quả thuốc tốt nhất. Bạn không nên dùng thuốc trong trường hợp: hộp bị méo mó, sản phẩm bị đổi màu…và hết hạn sử dụng.
– Hãy bảo quản thuốc tại nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp và nơi ẩm thấp, không nên bảo quản thuốc ở tủ lạnh hoặc nhà tắm…
– Nếu muốn tiêu hủy thuốc, không được vứt xuống cống rãnh, toilet, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương để tiêu hủy thuốc an toàn không gây ô nhiễm môi trường!

Thuốc endoxan giá bao nhiêu tiền?

– Thuốc endoxan có giá 900.000 / hộp 5 vỉ x 10 viên.

Endoxan là thuốc có thành phần hoạt chất là Cyclophosphamide 500mg/lọ, do Baxter Oncology GmbH. sản xuất. Xuất xứ: Germany
Thông tin chi tiết:
Tên thuốc: Endoxan
Tên hoạt chất: Cyclophosphamide 500mg/lọ
Hàm lượng:
Dạng bào chế: Bột pha tiêm
Tiêu chuẩn: NSX
Quy cách đóng gói: Hộp 1 lọ
Số đăng ký: VN-16582-13
Hạn dùng: 36 tháng
Nhà sản xuất: Baxter Oncology GmbH.
Nước sản xuất: Germany
Địa chỉ SX: Kantstrasse 2, D-33790 Halle.
Công ty đăng ký: Baxter Healthcare (Asia) Pte., Ltd.
Địa chỉ đăng ký: 150 Beach Road #30-01/08 Gateway West, 189720

Qua bài viết Thuốc endoxan là thuốc gì chữa trị bệnh gì giá bao nhiêu tiền? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

endoxan thuoc biet duoc
gia thuoc endoxan 500mg
thuoc truyen endoxan
thuốc endoxan 50mg
cach dung thuoc endoxan 500
cong dung thuoc endoxan 500
tac dung thuoc endoxan 500

Check Also

Thuốc fexihist 60ml là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu tiền?

Thuốc fexihist 60ml là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu tiền?

Nhiều người thắc mắc Thuốc fexihist 60ml là thuốc gì? có tác dụng gì? giá …