Thuốc combizar 50/12.5mg là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu tiền?

Nhiều người thắc mắc Thuốc combizar 50/12.5mg là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu tiền? bài viết hôm nay chiasebaiviet.com sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

Thuốc combizar 50/12.5mg là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu tiền?

Dược lý và cơ chế tác dụng

Hydroclorothiazid và các thuốc lợi tiểu thiazid làm tăng bài tiết natri clorid và nước kèm theo do cơ chế ức chế tái hấp thu các ion natri và clorid ở ống lượn xa. Sự bài tiết các chất điện giải khác cũng tăng đặc biệt là kali và magnesi, còn calci thì giảm. Hydroclorothiazid cũng làm giảm hoạt tính carbonic anhydrase nên làm tăng bài tiết bicarbonat nhưng tác dụng này thường nhỏ so với tác dụng bài tiết Cl – và không làm thay đổi đáng kể pH nước tiểu. Các thiazid có tác dụng lợi tiểu mức độ vừa phải, vì khoảng 90% ion natri đã được tái hấp thu trước khi đến ống lượn xa là vị trí chủ yếu thuốc có tác dụng.
Hydroclorothiazid có tác dụng hạ huyết áp, trước tiên có lẽ do giảm thể tích huyết tương và dịch ngoại bào liên quan đến sự bài niệu natri. Sau đó trong quá trình dùng thuốc, tác dụng hạ huyết áp tùy thuộc vào sự giảm sức cản ngoại vi, thông qua sự thích nghi dần của các mạch máu trước tình trạng giảm nồng độ Na+. Vì vậy, tác dụng hạ huyết áp của hydroclorothiazid thể hiện chậm sau 1 – 2 tuần, còn tác dụng lợi tiểu xảy ra nhanh có thể thấy ngay sau vài giờ. Hydroclorothiazid làm tăng tác dụng của các thuốc hạ huyết áp khác.

Dược động học

Sau khi uống, hydroclorothiazid hấp thu tương đối nhanh, khoảng 65 – 75% liều sử dụng, tuy nhiên tỷ lệ này có thể giảm ở người suy tim. Hydroclorothiazid tích lũy trong hồng cầu. Thuốc thải trừ chủ yếu qua thận, phần lớn dưới dạng không chuyển hóa. Nửa đời của hydroclorothiazid khoảng 9,5 – 13 giờ, nhưng có thể kéo dài trong trường hợp suy thận nên cần điều chỉnh liều. Hydroclorothiazid đi qua hàng rào nhau thai, phân bố và đạt nồng độ cao trong thai nhi.
Tác dụng lợi tiểu xuất hiện sau khi uống 2 giờ, đạt tối đa sau 4 giờ và kéo dài khoảng 12 giờ.
Tác dụng chống tăng huyết áp xảy ra chậm hơn tác dụng lợi tiểu nhiều và chỉ có thể đạt được tác dụng đầy đủ sau 2 tuần, ngay cả với liều tối ưu giữa 12,5 – 25 mg/ngày. Ðiều quan trọng cần biết là tác dụng chống tăng huyết áp của hydroclorothiazid thường đạt được tối ưu ở liều 12,5 mg (nửa viên 25 mg). Các hướng dẫn điều trị và thử nghiệm lâm sàng hiện đại đều nhấn mạnh cần sử dụng liều thấp nhất và tối ưu, điều đó làm giảm được nguy cơ tác dụng có hại. Vấn đề quan trọng là phải chờ đủ thời gian để đánh giá sự đáp ứng của cơ thể đối với tác dụng hạ huyết áp của hydroclorothiazid, vì tác dụng trên sức cản ngoại vi cần phải có thời gian mới thể hiện rõ.

Tính chất thuốc:

Losartan và hydrochlorothiazide (HCTZ) được sử dụng cùng với nhau ở dạng phối hợp liều uống một lần mỗi ngày (FDC) để kiểm soát cao huyết áp. Losartan là chất đối vận đặc hiệu và chọn lọc trên thụ thể angiotensin II trong khi HCTZ là một thuốc lợi tiểu thiazide. Cả hai thuốc có tác động hiệp lực trên huyết áp. Hiệu quả điều trị cao huyết áp thường cao hơn khi kết hợp một liều nhỏ thuốc lợi tiểu thiazide như HCTZ với chất đối vận thụ thể angiotensin-II. Losartan làm hạ huyết áp bằng cách phong bế chọn lọc thụ thể AT1 ở mạch máu và các mô khác để đối kháng tác động của angiotensin II. Mặt khác, HCTZ làm hạ huyết áp bằng cách tăng bài tiết natri qua thận. Losartan có xu hướng đảo nghịch tác động hạ kali huyết gây ra do HCTZ.

Thuốc combizar 50/12.5mg là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu tiền?

Thuốc combizar 50/12.5mg là thuốc gì? có tác dụng gì?

Thuốc combizar 50/12.5mg là thuốc tim mạch có tác dụng:

– Chữa trị triệu chứng tăng huyết áp ( cho bệnh nhân thích hợp với dạng điều trị phối hợp)

Thành phần của thuốc:

– Losartan potassium…………..50mg
– Hydrochlorothiazide…………12.5mg
– Tá dược vừa đủ 1 viên

Liều dùng và cách sử dụng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh việc tự ý dùng thuốc hoặc lạm dụng thuốc mà gây ra những hậu quả không lường trước.

Đề xuất của thuốc:

– Người lớn: Ngày 1 viên x 1 lần, nếu không đáp ứng có thể tăng liều tối đa 2 viên/ngày
– Dùng thuốc lúc đói hoặc no

Những người không nên dùng thuốc:

– Mẫn cảm với thành phần của thuốc
– Dùng chung với sulfonamid
– Chứng vô niệu, phụ nữ mang thai và cho con bú

Lưu ý:

– Nguy cơ mất nước nội mạch (dùng lợi tiểu liều cao).
– Suy gan, hẹp động mạch thận 2 bên hoặc hẹp động mạch ở người chỉ có 1 thận.
– Suy thận nặng (ClCr < 30 mL/phút) hoặc suy gan: không nên dùng.
– Phụ nữ cho con bú

Những tác dụng phụ không mong muốn:

– Tiêu chảy, đau bụng, khó tiêu, buồn nôn, ngực đánh trống
– Dị ứng, phát ban, ngứa, SƯNG PHÙ, đau đầu, ói mửa
– Khô miệng, tim đập nhanh, hạ HA thế đứng, chán ăn

Khi có những dấu hiệu của tác dụng phụ nên đến ngay bệnh viện để chữa trị kịp thời, tránh để lâu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Lưu ý khi sử dụng chung với thuốc khác:

– Chưa có nghiên cứu về các tương tác thuốc.
– Thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc mà bạn đang sử dụng.

Quá liều, quên liều và cách xử trí:

– Chưa có trường hợp quá liều nào được ghi nhận.
– Nếu quên liều, bệnh nhân nên uống thuốc càng sớm càng tốt. Tuy nhiên nếu đã đến gần liều tiếp theo, nên bỏ qua liều đó và uống liều tiếp theo như bình thường. Tuyệt đối không tự ý uống bù thuốc của liều trước vào liều sau.
– Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phù hợp.

Bảo quản thuốc và xử lý thuốc đúng cách

– Mỗi loại thuốc đều có cách bảo quản khác nhau nhằm giữ hiệu quả thuốc tốt nhất. Bạn không nên dùng thuốc trong trường hợp: hộp bị méo mó, sản phẩm bị đổi màu…và hết hạn sử dụng.
– Hãy bảo quản thuốc tại nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp và nơi ẩm thấp, không nên bảo quản thuốc ở tủ lạnh hoặc nhà tắm…
– Nếu muốn tiêu hủy thuốc, không được vứt xuống cống rãnh, toilet, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương để tiêu hủy thuốc an toàn không gây ô nhiễm môi trường!

Thuốc combizar 50/12.5mg giá bao nhiêu tiền?

– Thuốc combizar 50/12.5mg có giá 90.000 / hộp 3 vỉ x 10 viên.

Combizar là thuốc có thành phần hoạt chất là Losartan potassium 50mg, hydrochlorothiazid 12,5mg, do Công ty TNHH United Pharma Việt Nam sản xuất. Xuất xứ: Việt Nam
Thông tin chi tiết:
Tên thuốc: Combizar
Tên hoạt chất: losartan potassium 50mg, hydrochlorothiazid 12,5mg
Hàm lượng:
Dạng bào chế:
Tiêu chuẩn: TCCS
Quy cách đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên, hộp 1 vỉ x 5 viên nén bao phim
Số đăng ký: VD-16170-11
Hạn dùng: 24 tháng
Nhà sản xuất: Công ty TNHH United Pharma Việt Nam
Nước sản xuất: Việt Nam
Địa chỉ SX: ấp 2, Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh
Công ty đăng ký: Công ty TNHH United Pharma Việt Nam
Địa chỉ đăng ký: ấp 2, Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh

Qua bài viết Thuốc combizar là thuốc gì có tác dụng gì giá bao nhiêu tiền? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

  • cong dung thuoc combizar
  • gia thuoc combizar
  • giá thuốc combizar
  • thuoc cao huyet ap combizar
  • tac dung thuoc combizar
  • cach dung thuoc combizar

Check Also

Thuốc savidopril 4 là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu tiền?

Nhiều người thắc mắc Thuốc savidopril 4 là thuốc gì? có tác dụng gì? giá …