Vĩnh Yên ở đâu? thuộc tỉnh nào? có gì chơi? cách Hà Nội bao nhiêu km?

Nhiều người thắc mắc Vĩnh Yên ở đâu? thuộc tỉnh nào? có gì chơi? cách Hà Nội bao nhiêu km? Bài viết hôm nay https://chiasebaiviet.com/ sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

Vĩnh Yên ở đâu? thuộc tỉnh nào? có gì chơi? cách Hà Nội bao nhiêu km?

Vĩnh Yên ở đâu? thuộc tỉnh nào?

Vĩnh Yên là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Vĩnh Phúc, Việt Nam.

Vĩnh Yên là trung tâm kinh tế trọng điểm, là đầu mối giao thông quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Đây là nơi từng diễn ra trận đối đầu đầu tiên của tướng Võ Nguyên Giáp và tướng Jean de Lattre de Tassigny: Trận Vĩnh Yên (tháng 1 năm 1951).

Vị trí địa lý Vĩnh Yên:

  • Phía bắc giáp xã Kim Long, huyện Tam Dương
  • Phía nam giáp xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc
  • Phía tây giáp các xã Thanh Vân, Vân Hội và Hợp Thịnh, huyện Tam Dương
  • Phía đông giáp các xã Hương Sơn, Quất Lưu, huyện Bình Xuyên

Thành phố Vĩnh Yên có 9 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 7 phường: Ngô Quyền, Đống Đa, Liên Bảo, Tích Sơn, Đồng Tâm, Hội Hợp, Khai Quang và 2 xã: Định Trung, Thanh Trù.

Vĩnh Yên cách Hà Nội bao nhiêu km?

Thành phố Vĩnh Yên nằm ở trung tâm tỉnh Vĩnh Phúc, có diện tích 50,8 km² và 167.000 nhân khẩu (tháng 9 năm 2017). Cách thành phố Việt Trì 30km về phía đông bắc và cách sân bay Quốc tế Nội Bài 25 km.

VĨnh Yên cách Hà Nội 50km đi theo các tuyến đường:

  • Đi vào Cầu vượt Vĩnh Ngọc/Đường 5 kéo dài/QL5 tại Vĩnh Ngọc từ Võ Chí Công
  • Nhập vào Cầu vượt Vĩnh Ngọc/Đường 5 kéo dài/QL5
  • Tiếp tục đến Tiền Phong
  • Lái xe từ Trục chính Đô thị Mê Linh và QL2A đến Quất Lưu
  • Lái xe đến Thành phố Vĩnh Yên

Ngoài ra Vĩnh Yên còn cách các TP lớn khác như:

Vĩnh Yên cách Tam Đảo 24km theo QL2B
Vĩnh Yên cách Hưng Yên 104km qua ĐCT Hà Nội – Ninh Bình
Vĩnh Yên cách Vĩnh Phúc hơn 12km theo QL2C

Vĩnh Yên có gì chơi?

Chùa Tích Sơn:

Đây là 1 di tích cấp quốc gia được xây dựng thời Lý – Trần, trải qua nhiều năm công trình vẫn giữ được nhiều nét cổ xưa như gác chuông, nhà cổ, chính điện v.v… Khi đến Vĩnh Yên thì đây là 1 nơi bạn nên ghé qua tham quan.

Sân Golf Đầm Vạc:

Đối với nhiều gia đình có kinh tế thì đây là 1 địa điểm lý thú vừa giải trí và cũng vừa nghỉ ngơi tránh 1 Hà Nội xô bồ và nhộn nhịp. Tại đây không khí trong lành và vô cùng yên bình.

Món ngon tại Vĩnh Yên:

Tép dầu đầm Vạc

Đầm Vạc, nơi sản sinh ra loại tép được tán tụng “Cỗ chín lợn, mười trâu/ Cũng không bằng tép dầu Đầm Vạc”. Đầm Vạc là một đầm nước tự nhiên rất lớn nằm ở trung tâm Thành phố Vĩnh Yên. Diện tích mặt nước đầm rộng gần 500ha, đáy sâu nhất 4,5m, trung bình 3,8m. Đầm Vạc là nơi cung cấp một lượng lớn hải sản cho người dân Vĩnh Yên và quanh vùng, trong đó có món tép dầu, có người viết là “giầu”, và giải thích rằng tép giầu đầm Vạc khi rán và kho khô nó có màu sắc và hình dáng giống cái bã giầu – bã trầu, các bà các chị ở nông thôn sau khi ăn giầu vứt bỏ.

Con tép dầu đầm Vạc có chiều dài của từ 5 –7 cm, chiều ngang chừng 1 cm. Mùa thu hoạch tép dầu từ tháng 8 – 10, khi đó, bụng tép chứa đầy trứng nên ăn rất ngon. Tép dầu đầm Vạc xương ít và mềm, rán ăn ròn tan, béo ngậy, kho tương vừa ngọt vừa bùi. Các cụ ngày xưa đã có câu ca để tán tụng về món ăn dân dã này, rằng “đặc sản tép dầu đầm Vạc” còn ngon hơn cả thịt trâu, thịt lợn.

Qua bài viết Vĩnh Yên ở đâu thuộc tỉnh nào có gì chơi cách Hà Nội bao nhiêu km? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

About Nguyen Tung

Bài viết trên website https://chiasebaiviet.com/ chỉ mong hỗ trợ cung cấp các thông tin thuốc - thuốc giá bao nhiêu - địa chỉ mua bán thuốc để giúp đỡ phần nào những bệnh nhân đang cần tìm thuốc để điều trị. Bài viết không có mục đích mua bán cũng như lừa gạt người mua thuốc... Mọi sai phạm vấn đề gì phát sinh trên Chia sẻ bài viết 69 hãy phản ánh ngay để chúng tôi kịp thời xử lý. Xin cảm ơn!!!

Bài này hay nè:

Chùa Ấn Quang ở đâu? thờ ai? mấy giờ mở - đóng cửa? giá vé bao nhiêu?

Chùa Ấn Quang ở đâu? thờ ai? mấy giờ mở – đóng cửa? giá vé bao nhiêu?

Nhiều người thắc mắc Chùa Ấn Quang ở đâu? thờ ai? mấy giờ mở – …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!