Hòn Dấu ở đâu? thuộc tỉnh nào? có gì chơi? cách Hà Nội bao nhiêu km?

Nhiều người thắc mắc Hòn Dấu ở đâu? thuộc tỉnh nào? có gì chơi? cách Hà Nội bao nhiêu km? bài viết hôm nay https://chiasebaiviet.com/ sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

Hòn Dấu ở đâu? thuộc tỉnh nào? có gì chơi? cách Hà Nội bao nhiêu km?

Hòn Dấu ở đâu? thuộc tỉnh nào?

Hòn Dáu hay Hòn Dấu là hòn đảo nằm trong vịnh Bắc Bộ thuộc khu du lịch giải trí Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng, Việt Nam. Phần lớn đảo vẫn đang ở trạng thái nguyên sinh. Trên đảo có đền thờ Nam Hải Đại Vương, có ngọn hải đăng và một số di tích khác.

Hòn Dấu hiện vẫn giữ được nét đẹp của những cánh rừng nguyên sinh bao phủ gần hết đảo. Bao quanh đảo là những bãi đá lớn.

Rừng nguyên sinh chủ yếu gồm những cây đa, thông… Các loài động vật trên đảo gồm: dê, khỉ, chim, cáo, rắn…

Người sống trên đảo chủ yếu là bộ đội biên phòng, công nhân trông đèn biển, người theo dõi trạm khí tượng, người trông coi đền thờ Nam Hải Đại Vương và một vài người dân.

Hiện nay đảo vẫn chưa có điện từ đất liền kéo sang. Để phát điện thắp sáng hải đăng, người ta phải sử dụng máy phát và ắc quy. Điện máy phát chỉ có từ 18h00 tới 0h00, sau đó thì hải đăng sẽ thắp sáng bằng điện ắc quy.

Hòn Dấu cách Hà Nội bao nhiêu km?

Hòn Dấu cách Hà Nội gần 150km (tính từ HN-HP mất 120 + 20km từ HP – Hòn Dáu) đi theo các tuyến đường:

  • Đi theo Phố Tôn Đức Thắng, Xã Đàn, Trần Khát Chân, Nguyễn Khoái, … và Đường Cổ Linh đến QL1A tại Cự Khối
  • Đi dọc theo Đường Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng/QL5B/ĐCT04 đến Phạm Văn Đồng/ĐT353 tại Hải Thành. Đi theo lối ra ĐT353 từ Đường Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng/QL5B/ĐCT04
  • Đi tiếp Phạm Văn Đồng/ĐT353. Đi theo Võ Nguyên Giáp đến Ngo 122 Dinh Dông tại Đông Hải, Hải Phòng
  • Từ đó đi ra bến Nghiêng, thuê tàu đi ra Hòn Dáu mất khoảng 20 phút

Hòn Dấu có gì chơi?

Hòn Dấu hiện nay là 1 hòn đảo hoang sơ và chưa có nhiều thứ để bạn chơi, nhưng nếu bạn tìm 1 nơi yên tĩnh và để khám phá thì Hòn Dấu rất thích hợp dành cho bạn tránh sự náo nhiệt – ồn áo của phố phường tấp nập.

Trên đảo có 1 vài điểm cho bạn ghé qua như:

Đền thờ Nam Hải Thần Vương

Đền thờ Nam Hải Thần Vương nằm ngay bên cạnh bến tàu. Đây là ngôi đền đã có từ rất lâu đời, nay mới được người dân tại Đồ Sơn sửa chữa mới.

Nam Hải Thần Vương là một vị tướng thời Trần. Theo truyền thuyết, sau một trận thủy chiến đánh tan giặc Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng, người dân thấy một tử thi cụt đầu trôi vào đảo. Nhìn quần áo của ngài, biết là tướng nhà Trần tử trận, bà con bèn đắp mộ, rồi lập đền thờ. Tương truyền thần Nam Hải rất linh thiêng, nếu ai dám lấy đi bất cứ thứ gì trên đảo, kể cả một lá cây, sẽ bị ngài phạt, phải đem trả lại mới yên. Chính vì lẽ đó, trải qua hàng trăm năm, đảo Hòn Dấu vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ kỳ vĩ.

Đến đời hậu Lê, nhà vua kinh lý Đồ Sơn, nghỉ đêm trên đảo, nằm mơ thấy một ông già tóc bạc xưng là thần đảo. Tỉnh dậy, vua phán: Nếu là thần linh thì hãy ứng báo. Dứt lời, một con cá to nhảy lên thuyền rồng. Thấy nghiệm, vua phong cho ngài là “Lão đảo đại thần vương”. Đền của ngài có duệ hiệu là Nam hải Đại thần vương, còn dân vạn chài gọi ngài là cụ. Hằng năm cứ vào ba ngày 8 – 9 -10 tháng 2 (âm lịch), dân đi biển vùng duyên hải Bắc Bộ lại kéo nhau về đảo Dấu cúng lễ.

Trạm khí tượng

Trạm quan trắc khí tượng được đặt trên đảo để theo dõi khí hậu, thời tiết.

Nhà tám gian

Nhà tám gian là tên thường gọi của những người sống trên đảo đối với một dãy nhà xây theo kiến trúc Pháp có niên đại từ 1908. Dãy nhà có đúng tám phòng với hành lang, lò sưởi, nhà tắm. Hiện giờ dãy nhà được sử dụng để đón khách du lịch tới thăm đảo và nghỉ lại qua đêm trên đảo.

Bảo tàng hải đăng

Bảo tàng hải đăng nằm trong khu vực hải đăng. Bảo tàng gồm có một khu ngoài trời với các hiện vật trưng bày là những trái bom Mĩ đã trút xuống trong những năm tháng đánh phá miền Bắc. Khu trong nhà của bảo tàng trưng bày về các hải đăng, các loại đèn được sử dụng, các đèn tín hiệu… được sử dụng tại các hải đăng khác trên khắp Việt Nam.

Hải đăng

Bài chi tiết: Hải đăng Hòn Dáu
Hải đăng Hòn Dáu nằm trên đỉnh cao nhất của đảo. Được xây dựng từ năm 1892 và hoàn thành vào năm 1896, được đưa vào sử dụng vào tháng 6 năm 1898. Đây là công trình do các kiến trúc sư người Pháp thiết kế với nhiệm vụ chỉ đường vào cảng Hải Phòng trong những năm Pháp tiến hành khai thác thuộc địa tại Việt Nam.

Hầm xuyên đảo

Hầm xuyên đảo là những chiếc hầm khá kiên cố được xây dựng trên đảo trong những năm Mỹ ném bom miền bắc Việt Nam.

Quần thể Đa búp đỏ lớn nhất Việt Nam

Quần thể Đa búp đỏ trên đảo Hòn Dáu là quần thể đa cổ thụ nhiều nhất Việt Nam, gồm hàng trăm cây, trong đó có 45 cây hơn 100 tuổi, 35 cây được công nhận là cây di sản Việt Nam.

Qua bài viết Hòn Dấu ở đâu thuộc tỉnh nào có gì chơi cách Hà Nội bao nhiêu km? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

About Nguyen Tung

Bài viết trên website https://chiasebaiviet.com/ chỉ mong hỗ trợ cung cấp các thông tin thuốc - thuốc giá bao nhiêu - địa chỉ mua bán thuốc để giúp đỡ phần nào những bệnh nhân đang cần tìm thuốc để điều trị. Bài viết không có mục đích mua bán cũng như lừa gạt người mua thuốc... Mọi sai phạm vấn đề gì phát sinh trên Chia sẻ bài viết 69 hãy phản ánh ngay để chúng tôi kịp thời xử lý. Xin cảm ơn!!!

Bài này hay nè:

Chùa Ấn Quang ở đâu? thờ ai? mấy giờ mở - đóng cửa? giá vé bao nhiêu?

Chùa Ấn Quang ở đâu? thờ ai? mấy giờ mở – đóng cửa? giá vé bao nhiêu?

Nhiều người thắc mắc Chùa Ấn Quang ở đâu? thờ ai? mấy giờ mở – …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!