Cả nước Việt Nam có bao nhiêu xã?

Nhiều người thắc mắc Cả nước Việt Nam có bao nhiêu xã? bài viết hôm nay https://chiasebaiviet.com sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

Cả nước Việt Nam có bao nhiêu xã?

Xã là gì?

Xã là tên gọi chung của các đơn vị hành chính thuộc cấp thấp nhất ở khu vực nông thôn, ngoại thành, ngoại thị của Việt Nam hiện nay.

Thuật ngữ đơn vị hành chính cấp xã được dùng để chỉ toàn bộ cấp đơn vị hành chính thấp nhất của Việt Nam, nghĩa là bao gồm cả xã, phường và thị trấn. Phân cấp hành chính này có xuất xứ từ Trung Quốc và đã xuất hiện ở Việt Nam từ thời Bắc thuộc. Tại Trung Quốc thời xưa, xã được chia theo diện tích, sáu lý vuông là một xã, hoặc theo hộ khẩu, hai mươi lăm nhà là một xã.

Tương đương với xã là gì?

Xã tương đương với:

  • Thị trấn trong đơn vị hành chính huyện.
  • Phường trong các đơn vị hành chính quận, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh.

Một xã bao gồm nhiều thôn (hoặc ấp, xóm, làng, bản…) hợp thành. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các đơn vị nhỏ hợp thành một xã không được coi là một cấp đơn vị hành chính chính thức nào của Nhà nước Việt Nam.

Cả nước Việt Nam có bao nhiêu xã?

Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2009, Việt Nam có 9.121 xã.

Đến ngày 11 tháng 9 năm 2019, Việt Nam có 11.156 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 1.646 phường, 607 thị trấn và 8.903 xã, trong đó có 341 xã thuộc các thành phố trực thuộc tỉnh, 289 xã thuộc các thị xã và 8.273 xã thuộc các huyện.

Tỉnh có nhiều xã nhất là Thanh Hóa với 573 xã, tiếp theo là Nghệ An với 431 xã và Hà Nội với 386 xã. Đà Nẵng có ít xã nhất trong các đơn vị hành chính cấp tỉnh với 11 xã.

Qua bài viết Cả nước Việt Nam có bao nhiêu xã? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

About chia sẻ 69

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nhằm cố ý gây kích động hay hướng dẫn ai đó làm theo. Mọi điều làm theo trên web gây ảnh hưởng sẽ không liên quan gì đến chúng tôi. Xin trân trọng - cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Bài này hay nè:

Tỉnh - thành nào ở việt nam có nhiều thành phố nhất? nhiều huyện nhất?

Tỉnh – thành nào ở việt nam có nhiều thành phố nhất? nhiều huyện nhất?

Nhiều người thắc mắc Tỉnh – thành nào ở việt nam có nhiều thành phố …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!